4 quán bún ốc cổ truyền đặc trưng ở Hà Nội

668 Lượt xem

Ngoài bún chả, phở Hà Nội hay bún đậu mắm tôm thì Hà Nội còn nổi tiếng với những tô bún ốc thơm ngon, hấp dẫn. Dưới đây là 4 quán bún ốc cổ truyền có từ chục năm trước, đến nay những quán bún này vẫn cực kỳ hút khách bởi hương vị thơm ngon, đậm đà riêng có của các quán bún ở nơi đây. 

4 quán bún ốc cổ truyền hút khách ở Hà Nội 

1. Bún ốc cô Huê

Với những ai trót mê món bún ốc thì quán bún ốc cô Huê là một địa chỉ không thể bỏ lỡ. Điểm đặc biệt tạo nên nét đặc trưng cho quán bún này là nước dùng chua dịu, thanh thanh vị dấm bỗng, hẳn ít người không biết đến bún ốc cô Huê. Quán bún này đã được mở cách đây hơn 20 năm. với nhiều khách hàng quen đến nỗi đã ăn ở quán này từ khi còn là gánh hàng rong cho đến khi chuyển về ngõ Nhà Chung và nay là Đặng Dung.

bun-oc-co-truyen

Bún được bán với 2 loại ốc to (ốc nhồi) và ốc nhỏ (ốc vặn) và chỉ có duy nhất ốc và không thêm bất cứ loại nào như đậu phụ, thịt, giò như những quán ốc khác. Cũng vì thế bát bún ốc cô Huê rất đơn giản, chút bún trắng, vài con ốc béo, miếng cà chua đỏ, hành, tía tô xanh điểm cùng chút mắm tôm tím nhạt nhưng cũng đủ làm nên một món ăn hấp dẫn rất khó chối từ. Giá bún ốc ở đây trung bình từ 20 đến 40.000 đồng, tùy ốc nhỏ, ốc to hay ốc lẫn.

2. Bún ốc cô Huệ

Bún ốc cô Huệ nằm ở đường Nguyễn Siêu giao với Hàng Giầy. Quán bún ốc này đã được bán cách đây 30 năm. Trước đây cô đi bán rong chứ chưa có hàng quán như thời gian gần đây. Để làm nên món bún ốc thơm ngon các nguyên liệu để bán bún ốc hàng ngày đều được cô chuẩn bị từ Khoái Châu, Hưng Yên, rồi cùng 5 người con chở lên phố từ tinh mơ để kịp bán ca sáng. 

bun-oc-co-truyen

Đến đây bạn có thể thưởng thức 2 món bún ốc đó là bún ốc nguội, tùy khẩu vị từng người mà khách có thể yêu cầu ốc to, ốc nhỏ, ốc lẫn hay bát bún truyền thống với thịt ốc, cà chua và rau thơm nhưng vẫn thươm ngon, đậm đà bởi thứ nước dùng chua ngọt, thanh mát.

Món bún ốc nguội của cô ăn cũng rất vừa miệng, những con bún đồng xu ăn với nấu từ nước luộc ốc, xương ninh với dấm bỗng và ớt chưng, vừa mát, vừa cay, vừa chua dịu đây cũng là một món ăn lý tưởng cho những ngày mùa hè nóng bức. Giá của mỗi bát bún dao động từ 20.000 đồng bát bún ốc nhỏ, 30.000 đồng bát bún ốc to. 

3. Bún ốc Lương Ngọc Quyến

bun-oc-co-truyen

Bún ốc Lương Ngọc Quyến hay được mọi người gọi là bún ốc Cô Giang với 13 tuổi nghề vốn là một trong những quán bún ốc rất đình đám ở Thủ đô. Bún ốc ở đây thuộc dạng bún ốc cổ truyền của Hà Nội với nguyên liệu giản dị là bún rối, ốc, cà chua, hành lá tía tô và chan nước dùng thơm mùi dấm bỗng. Điểm đặc biệt khi thưởng thức bún ốc ở đây còn có thêm miếng thịt diềm thăn ăn. Mặc dù lạ nhưng rất hợp, khiến món bún có phần ngon hơn. Để thưởng thức món ăn hấp dẫn này bạn có thể đến số 40 Lương Ngọc Quyến. Quán chỉ là một gánh hàng rong ngồi vỉa hè nhưng bạn phải kiên nhẫn đợi mới đến lượt thưởng thức món bún ốc thơm ngon này. 

4. Bún ốc Cô Thêm

bun-oc-co-truyen

Với những người sành ăn ở Hà Nội có lẽ không thể bỏ qua hàng bún ốc cô Thêm trên phố Hàng Chai. Quán bún ốc cổ truyền này nhỏ nhưng luôn tấp nập khách. Nếu ăn trong nhà bạn chỉ có thể trực tiếp bưng tô bún trên tay rồi thưởng thức. Nếu muốn ngồi bàn ghế, bạn có thể uống trà, nước của những hàng gần đó. Quán bún này đã được bán cách đây 25 năm nhưng chỉ độc một món ốc nóng với thành phần đơn giản gồm bún trắng, ốc to hoặc ốc nhỏ, hành, rau rồi được chan đều thứ nước dùng dậy mùi ốc, chua thanh dịu dàng điểm thêm một vài miếng cà chua. Quán bún này được bán từ lúc 7 giờ – 12 giờ hàng ngày, giá một tô bún thường là 30.000 đồng.