5 thứ đặc sản Hà Nội chỉ có vào mùa thu

796 Lượt xem

Hà Nội nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú, nhưng có những thứ đặc sản không phải màu nào cũng có. Tiết trời đã vào thu bạn hãy note lại ngay cho mình những đặc sản đặc biệt chỉ có vào mùa này để thưởng thức nhé.

Hoa sữa

đặc sản hà nội

Cứ mỗi độ thu về khắp các đường phố Hà Nội lại tràn ngập hương hoa sữa. Đây là một đặc trưng riêng ở thủ đô mà có lẽ ít nơi nào có được. Mùi hương và vẻ đẹp của hoa sữa đã trở thành một đề tài hay được các nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ đưa vào trong tác phẩm của mình.

Ở Hà Nội các dãy phố nổi tiếng với loài hoa này như Nguyễn Du, Thụy Khuê, Quán Thánh, Đào Tấn... Mùi thơm của hoa có người cho là nhẹ nhàng, người lại cho là quá nặng... Nhưng hầu hết ai đi xa Hà Nội đều nhớ đến hương thơm của nó khi trời đất vào thu.

Sấu chín

đặc sản hà nội

Mùa sấu thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9. Trong khi mùa hè du khách được thưởng thức những cốc sấu đá mát lành, thì khi thu đến món sấu chín dầm lại là thức quà không thể thiếu.

So với món sấu ngâm thông thường, sấu chín hấp dẫn ngay từ màu vàng bắt mắt bên ngoài. Thịt sấu chín mềm cũng giúp vị cay, chua, ngọt như thấm hơn. Món này thường bán ở các hàng rong quanh phố cổ, giá 10.000 đồng/ lạng.

Thị

đặc sản hà nội

Cũng giống với hoa sữa thị là loại quả ngắm chơi, thị như một tín hiệu báo mùa thu về. Vào mùa, nhiều người thong thả ra chợ, chọn mua vài quả thị đặt trong nhà để tỏa mùi thơm dễ chịu. Hiện nay thị không chỉ nức mũi nhỏ nhắn để ngửi nữa mà người ta đã trồng lai giống ra khá nhiều loại thị ngọt và mềm. Loại quả này vào thu bạn có thể mua ở bất kì rạp hoa quả nào hoặc mua của những gánh hàng rong bên hè phố. Những giỏ thị đan tay cho lũ trẻ như đưa mọi người trở ngược về với tuổi thơ.

Hồng ngâm

đặc sản hà nội

Đây là loại quả được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc và chỉ vào mùa khi thu tới. Hồng ngâm có đặc điểm là quả nhỏ, vỏ xanh pha vàng. Sau khi hái quả được ngâm vào nước vài ngày, ăn có vị ngọt, giòn và nhiều bột mịn. Tại Hà Nội, mùa này du khách sẽ bắt gặp những gánh hàng rong chỉ bán hồng ngâm, giá 30.000 - 40.000 đồng/kg.

Chả rươi

đặc sản hà nội

Rươi là loài nhuyễn thể, phát triển nhiều ở các tỉnh: Thái Bình, Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Phòng... Tuy nhiên, nổi tiếng với đặc sản chả rươi phải kể đến Hà Nội.

Đây là món ăn chơi, thường chế biến kèm trứng, thịt nạc, vỏ quýt, thì là... Món ăn này thường bán ở một số quán vỉa hè ở Lò Đúc, Gia Ngư, Hàng Chiếu... Món có thể ăn kèm với bún lá, giá 40.000 đồng một suất.