Sức hút từ hòn đảo thiên đường Lý Sơn

1502 Lượt xem

Đảo Lý Sơn là một huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Ngãi, nơi đây gắn liền với sự hình thành và phát triển của cư dân Sa Huỳnh - Chămpa - Việt. Không chỉ dừng lại ở đó nơi đây còn là hòn đảo thiên đường của Quảng Ngãi với vẻ đẹp bình dị, thuần khiết, Lý Sơn thu hút rất nhiều du khách trong nước và ngoài nước ghé thăm. 

Khám phá hòn đảo thiên đường Lý Sơn

Đảo Lý Sơn được tách ra từ huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Hiện nay trên đảo có 5 hòn núi đều là chứng tích của núi lửa đã phun trào. Cũng chính vi thế đã tạo cho nơi đây cảnh quan thiên nhiên kỳ thú trên đảo. Trong đó, đỉnh núi Thới Lới là đỉnh cao nhất của toàn đảo Lý Sơn (149 m). Trên đỉnh núi Thới Lới có một hồ nước ngọt chứa khoảng 30.000 m3 nước, cung cấp toàn bộ nước ngọt cho cả 2 đảo lớn và đảo bé.

hon-dao-thien-duong

Đứng trên đỉnh Thới Lới bạn có thể phóng bao quát được toàn bộ khung cảnh của huyện đảo Lý Sơn thu nhỏ với sự kết hợp hài hòa giữa màu xanh ngọc bích của nước biển hòa cùng màu xanh mướt của cây cối và màu trắng tinh của cát biển. Tất cả tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt vời mang tên Lý Sơn. Xung quanh miệng hồ rất thích hợp cho việc chăn thả gia súc trên đảo. 

Dưới chân núi Thới Lới là Hang Câu, nơi đây được sóng và gió biển bào mòn, khoét sâu”vào lòng núi và hình thành cách nay hàng nghìn năm từ nham thạch. Đến đây bạn có thể chiêm ngưỡng được khung cảnh hoang sơ nhưng mang một vẻ đẹp rất thơ mộng, quyến rũ.

hon-dao-thien-duong

Men theo đường lên đỉnh Thới Lới là cột cờ Tổ quốc, được khởi công xây dựng từ năm 2013 cột cờ có chiều cao 20 m, đế trụ cờ và móng cột cờ được xây dựng bằng bê tông cốt thép, mặt hướng ra quần đảo Hoàng Sa.

Đến đây, bạn đừng bỏ lỡ địa danh Chùa Hang, ngôi chùa thuộc xã An Hải thuộc đảo lớn, được lập ra dưới triều vua Lê Kính Tông bởi ông Trần Công Thành là một trong những người tạo dựng, mở đất lập làng An Hải, An Vĩnh xưa.

Từ chùa Hang nhìn ra phía biển bạn sẽ thấy tượng Phật Quan âm lớn nằm trong hồ sen. Giữa sân có một hồ sen có tượng Phật. Quanh sân là những cây bàng biển cổ thụ đến hàng trăm năm. Hang dài 24 m, trần hang cao 3,2 m, diện tích 480 m².

hon-dao-thien-duong

Sở dĩ, được gọi là chùa Hang bởi ngôi chùa được nằm bên trong một tảng đá lớn nhất trong hệ thống hang động của đảo Lý Sơn. Ngôi chùa này được tạo ra từ dãy núi Thới Lới, màu nham thạch, vách núi dựng đứng cao gần 20 m.

Một trong những yếu tố góp phần tạo nên nét đẹp hết sức tự nhiên của Lý Sơn chính là con người nơi đây với những hoạt động lao động rất đời thường.

hon-dao-thien-duong

Đến đây, bạn có thể dảo bước quanh những mảnh đất trồng ngô, trồng tỏi, trồng dưa hấu Hắc Mỹ Nhân... được quy hoạch khá tốt và đồng thời cũng tạo nên một khung cảnh hài hòa cho vùng quê miền biển này.

Vẻ đẹp tự nhiên của những con sóng, những ngọn núi, những người lao động cần cù đã làm cho Lý Sơn trở thành một hòn đảo thiên đường trong tâm trí của mỗi du khách khi có dịp ghé thăm vùng đất xinh đẹp này.