Tìm việc làm tại hà nội – khó và dễ ở đâu?

804 Lượt xem

Hiện nay, xu hướng đổ về các thành phố lớn đề tìm việc và làm việc đang rất lớn, thậm chí còn quá tải tại các thị trường này. Trong đó, với thủ đô Hà Nội thì vấn đề việc làm quả thực là một sức ép rất lớn. Khi đánh giá về vấn đề tìm việc làm tại hà nội thì có thể thấy nhiều vấn đề, có cái dễ cũng có cái khó.

Mặt thuận lợi khi tìm việc làm tại Hà Nội

tìm việc làm tại hà nội

Có thể khẳng định, tìm việc làm tại Hà Nội là một việc làm dễ dàng. Tại sao có thể nói như vậy? Bởi vì tại Hà Nội có số lượng việc làm, loại hình công việc vô cùng đa dạng. Nơi đây hội tụ toàn bộ các ngành nghề đa dạng. Từ công việc lao động phổ thông cho tới ngành nghề lao động trí óc đều có cả, rải đều trên các lĩnh vực. Nó không chỉ mang tới nguồn việc làm cho người đã ra trường mà còn có vô vàn công việc dành cho sinh viên làm thêm. Quả thực , đó là một cơ hội tốt để cho các bạn trẻ tranh thủ rèn luyện mà tích lũy, trau dồi kinh nghiệm, kiến thức làm việc ngoài xã hội.

Những mặt khó khăn khi tìm việc làm tại Hà Nội

Khả năng cạnh tranh cao

Bởi Thành phố Hà Nội là một nơi tập trung rất nhiều cơ hội việc làm. Ai cũng mong muốn có một công việc tốt tại thành phố, rất nhiều người đã đổ xô lên đây để xin một việc làm . Thực trạng này đã dẫn đến vấn đề đất chật, người đông, việc thì nhiều nhưng tỉ lệ người cần việc nhiều hơn vô số. Tình trạng cạnh trang cao xảy ra là điều tất yếu.

tìm việc làm tại hà nội

Mỗi năm có hàng trăm, hàng ngàn cử nhân cầm tấm bằng đại học ra trường, thất thểu đi xin việc làm và đồng thời sau đó là hàng ngàn, hàng trăm cử nhân nhận kèm thêm tấm bằng thất nghiệp hoặc phải  làm việc trái ngành - những công việc không mấy người để ý tới thì xin vào làm. Bởi vi, giá trị của tấm bằng cử nhân chính là thứ có thể mang tới cho các bạn những cơ hội việc làm tốt. Chính mỗi một vị trí tốt ấy lại có hàng trăm hàng vạn con người cũng muốn vào làm. Vậy nhà tuyển dụng biết chọn ai.

tìm việc làm tại hà nội

Nếu muốn bước chân vào đó, chúng ta phải vượt qua được hàng trăm đối thủ nặng ký. Càng nhiều người, tỉ lệ chọi việc lại càng cao.  Như vậy, để có được việc làm tại Hà Nội thì chẳng dễ tẹo nào các bạn ạ. Cơ hội dành cho bạn và  những người khác là như nhau. Chúng ta sẽ phải bước chân vào cuộc chiến cạnh tranh mà người phân bua thắng thua chính là nhà tuyển dụng. Thứ vũ khí tối cao mà bạn có để giành chiến thắng đó chính là năng lực, kinh nghiệm và một bộ hồ sơ thật đẹp.

Đòi hỏi trình độ cao

Như chúng ta đã nói, có ba yếu tố để có thể cạnh tranh với rất nhiều người. đó là năng lực/ trình độ, kinh nghiệm và hồ sơ đẹp. Trong ba yếu tố này thì yếu tố trình độ/ năng lực có lẽ là khó đoán biết nhất. Kinh nghiệm sẽ phụ thuộc vào thời gian và mức độ hoạt động của chúng ta. Còn trình độ là thứ không giới hạn, chúng ta có thể có năng lực nhưng lại không thể so sánh và đoán biết được năng lực đó đang nằm ở đâu trong xã hội ngoài kia. Nhất lại là khi, nộp đơn xin việc vào một vị trí nào đó, chúng ta sẽ luôn luôn lo lắng rằng, liệu trình độ của mình có thể vượt qua tất cả mọi người hay nó vẫn còn yếu kém so với nhiều người?

tìm việc làm tại hà nội

Trong khi đó. Tại Hà Nội, tìm việc cũng không phải là chuyện khó nhưng muốn tìm được việc làm tốt thì phải có sự cạnh tranh. Mà như nếu muốn cạnh tranh, ắt bạn phải có trình độ. Ai chẳng mong muốn công việc tốt, lương cao nhưng những công việc đó luôn đòi hỏi trình độ cao và ưu tiên những hồ sơ có chuyên môn, trình độ cao nhất.

 

tìm việc làm tại hà nội

Trong một chặng đường đua, ai chạy nhanh thì người đó về đích sớm nhất. Tương tự như vậy, trong câu chuyện việc làm, ai có trình độ tốt, ắt có được vị trí tốt. Trình độ tốt chính là một điểm sáng giúp cho bộ hồ sơ của bạn đẹp bên cạnh bề dày kinh nghiệm.  Để có được trình độ tốt, bạn có thể tìm hiểu và chăm chỉ rèn luyện, trau dồi tri thức thì sẽ có thể tích lũy được một vốn kiến thức nhất định. Nhờ có vốn tri thức phong phú và có chiều sâu mà bạn sẽ thuận lợi vượt qua vòng phỏng vấn cũng như nó sẽ phục vụ rất tốt cho bạn trong công việc. Không phải ngẫu nhiên hay do số phận mà người ta có được việc làm tốt đâu nhé. Tất cả là do chính mình, do những nỗ lực rèn luyện không ngừng của các bạn sẽ giúp cho chúng ta tìm việc làm nhanh chóng và hiệu quả cùng với những điều mong muốn về một công việc tốt.